Hướng dẫn viết mẫu giấy vay tiền không thế chấp 2022

Bạn đang cần tiền để đầu tư vào dự án mới mà bản thân không có tài sản để thế chấp? Hay bạn đang cần cho người khác vay tiền mà không biết viết giấy cho vay? Bạn không hề cô đơn đâu, việc vay tiền không thế chấp tài sản đang trở thành dịch vụ được nhiều người lựa chọn khi gặp khó khăn về tài chính đấy!

Tuy nhiên, việc viết mẫu giấy vay tiền không thế chấp để hợp pháp, đầy đủ và đảm bảo tính pháp lí cho cả 2 bên là một điều không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây blogvaytien sẽ hướng dẫn bạn viết mẫu giấy vay tiền không thế chấp chuẩn nhất, mới năm.

Thế nào là vay tiền không thế chấp ?

Vay tiền không thế chấp (hay còn được gọi là vay tín chấp) là hình thức vay không cần tài sản bảo đảm, bên cho vay hoàn toàn dựa vào uy tín của bên vay.

Khi vay tiền không thế chấp, bạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau tùy theo ý  muốn của bản thân như để khởi nghiệp, đầu tư, nâng cấp/ bảo dưỡng nhà ở, xe cộ,…

Lợi ích khi vay tiền không thế chấp ? 

Không cần tài sản bảo đảm: Khi vay tiền không thế chấp, bên cho vay không yêu cầu bạn phải giao nộp hay chứng minh bất cứ tài sản nào.

Thủ tục đơn giản: Bạn chỉ cần giấy tờ cá nhân hoặc các loại giấy tờ có sẵn như hóa đơn tiền điện, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hợp đồng lao động,.. là có thể tiến hành vay tiền không thế chấp.

Thời gian xét duyệt: khoảng 1 ngày, 1 giờ thậm chí chỉ cần 15 phút.

Số tiền khi vay cao: thường dao động từ 10 đến 500 triệu đồng.

Thời hạn thanh toán: từ 12 đến 60 tháng.

vay tiền không thế chấp

Hồ sơ, thủ tục khi tiến hành vay tiền không thế chấp ?

Hồ sơ vay vốn khá đơn giản, bao gồm:

Giấy đề nghị vay vốn

CMND/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân

Sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ đăng ký tạm trú

Giấy tờ chứng minh thu nhập:

  • Đối với hình thức vay theo lương: Bên vay phải cung cấp bảng lương/sao kê lương 3 tháng gần nhất hoặc hợp đồng lao động thời hạn 1 năm hoặc các giấy tờ chứng minh vị trí công tác khác.
  • Đối với các hình thức vay khác: Bên vay có thể sử dụng hợp đồng bảo hiểm, hoá đơn tiền điện, giấy đăng ký xe, sim chính chủ, giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc hợp đồng vay tín chấp của tổ chức tín dụng khác…

Quy trình khi vay tiền không thế chấp ?

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho bên vay tiền, quy trình, thủ tục vay vốn theo hình thức vay không thế chấp tài sản này vô cùng đơn giản, giải ngân nhanh chóng. Cụ thể như sau:

Bước 1: Bên cho vay sẽ tiếp nhận thông tin từ bên vay, tư vấn các khoản vay phù hợp. Đồng thời, họ sẽ hướng dẫn bạn hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 2: Bên cho vay tiếp nhận hồ sơ và hoàn thiện thủ tục vay vốn cho bên vay tiền.

Bước 3: Phía cho vay sẽ thẩm định giấy tờ, kiểm tra tính xác thực, độ tin cậy của hồ sơ.

Bước 4: Thảo luận khoản vay. Nếu cả hai bên đồng ý thì chỉ trong một thời gian ngắn sẽ tiến hành giải ngân.

Mẫu giấy vay tiền không thế chấp là gì ?

Mẫu giấy vay tiền không thế chấp hay hợp đồng vay tiền không thế chấp tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cho vay giao tiền cho bên vay.

Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay số tiền cả tiền gốc và lãi theo thỏa thuận trên hợp đồng.

Ngoài ra, trong hợp đồng không thể hiện nội dung bên vay tiền phải dùng tài sản khác thuộc sở hữu của mình để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ.

Nếu đến hạn hợp đồng, bên vay không trả nợ thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để đề nghị tòa án buộc bên vay phải trả tiền.

Hướng dẫn viết mẫu giấy vay tiền không thế chấp

Trong mẫu giấy vay tiền không thế chấp viết bằng tay hay đánh máy, bạn cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

 Điền thông tin về người vay và người cho vay

Trường hợp 1:

Nếu người vay/ người cho vay là cá nhân: Cần cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về họ tên, năm sinh, thông tin về các loại giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD, hộ chiếu), địa chỉ liên lạc, số điện thoại,…

Trường hợp 2:

Nếu là người vay/ người cho vay là tổ chức, doanh nghiệp lớn: Cần cung cấp đầy đủ thông tin pháp nhân trên giấy đăng kí kinh odanh, thông tin người đại diện doanh nghiệp/ tổ chức.

Điền số tiền vay và thời hạn

Số tiền vay phải được ghi cụ thể bằng chữ. Thời hạn vay phải được nêu cụ thể theo số tháng, số năm.

Ghi rõ lãi suất cho vay

Giấy vay tiền dù có hay không tính lãi suất thì cũng cần phải ghi rõ vào văn bản.

Trường hợp không tính lãi cũng phải ghi là “bên A cho bên B vay không tính lãi”.

Còn trường hợp tính lãi suất thì phải chính xác, rõ ràng ghi lãi suất là bao nhiêu…

Nêu rõ phương thức trả nợ

Có nhiều phương thức trả nợ theo thỏa thuận của bên vay và bên cho vay. Trong giấy vay tiền cần nêu rõ cách trả nợ theo phương thức nào? Có thể là chuyển khoản, tiền mặt, tài sản….

Các thỏa thuận khác (nếu có)

Phương thức giải quyết tranh chấp nếu có phát sinh xung đột.

Các quy định chi tiết về trường hợp một trong hai không tuân thủ theo đúng thỏa thuận.

Giấy vay tiền cần có ít nhất 2 bản, nêu rõ bằng số và bằng chữ trong giấy, bên vay và bên cho vay mỗi bên giữ số lượng bản chính giống nhau.

Mẫu giấy vay tiền không thế chấp đánh máy

 

Mẫu giấy vay tiền không thế chấp viết tay

Thông tin pháp lý của mẫu giấy vay tiền không thế chấp

  • Giấy vay tiền phải đảm bảo được các điều kiện pháp lý theo quy định của pháp luật. Tức là người vay tiền phải trên 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự.
  • Đồng thời mục đích, nội dung giấy vay tiền phải đúng pháp luật, không được vi phạm các quy định cấm và trái với đạo đức.
  • Giữa 2 bên phải hoàn toàn tự nguyện cho vay và đi vay với các nội dung trên giấy vay tiền
  • Nội dung giấy vay tiền phải đầy đủ thông tin cá nhân của 2 bên: Tên, ngày sinh, CMND, hộ khẩu, chữ kí, dấu vân tay xác nhận.
  • Ngoài ra,  mẫu giấy vay tiền không thế chấp phải có đầy đủ thông tin 2 bên và số tiền/tài sản vay, lãi suất, mục đích sử dụng, thời hạn trả nợ, xác nhận.
  • Phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận để đảm bảo tính pháp lý của giấy vay.

Một số lưu ý khi viết mẫu giấy vay tiền không thế chấp

Bên vay tiền cần xác định khả năng trả nợ theo cam kết trên giấy vay. Cân nhắc khi một trong hai không tuân thủ theo thỏa thuận ghi trong giấy vay tiền.Giấy vay tiền cá nhân không cần công chứng, nhưng phải đảm bảo tính pháp lý. Nếu có thể nên công chứng để nâng cao mức độ an toàn, đảm bảo quyền lợi. Giấy vay tiền cá nhân không công chứng nhưng đầy đủ thông tin cần thiết thì vẫn đủ tính pháp lý để khởi kiện. Trong giấy vay tiền nếu ghi là vô thời hạn thì có nghĩa là bên cho vay có thể đòi bắt cứ lúc nào.

Hỏi và đáp những vấn đề có liên quan đến mẫu giấy vay tiền không thế chấp

Giấy vay tiền viết tay có giá trị pháp lý không ?

Vay tiền có hiệu lực pháp lý không nhất thiết phải bằng văn bản có công chứng – theo quy định của pháp luật.

Lời nói, hành vi, tin nhắn, phương tiện điện tử, email … nếu có thể chứng minh được cũng được coi là giao dịch hợp pháp khi xảy ra tranh chấp.

Như vậy, có thể khẳng định giấy vay nợ viết tay vẫn có giá trị pháp lý bình thường.

Có cần công chứng giấy vay tiền không thế chấp viết tay không?

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng vay không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực, do đó bạn có thể không cần công chứng mẫu giấy vay tiền không thế chấp viết tay này.

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được đầy đủ các thông tin về việc viết mẫu giấy vay tiền không thế chấp để đảm bảo tính pháp lí, quyền lợi và nghĩa vụ cho bên vay và bên cho vay.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các hình thức vay tiền khác dựa vào các bài viết sau:

About the author 

Blogvaytien.com

để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan