Hướng Dẫn Vay Tiền Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội Xây Nhà

Vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà là chương trình mới, hấp dẫn của ngân hàng chính sách xã hội, nhằm hỗ trợ xây, sửa nhà cho các đối tượng thuộc diện. Năm 2018, tổng vốn vay cho nhu cầu nhà ở lên đến 1.000 tỷ đồng, hỗ trợ được hàng ngàn hộ gia đình.

Bài viết sau đây của blogvaytien sẽ đem đến những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất cho độc giả quan tâm đến chương trình vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà.

vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

 

Đôi nét về Ngân hàng chính sách xã hội

Ngân hàng chính sách xã hội được thành lập và chính thức hoạt động vào năm 2003, đưa ra các gói vay cho đối tượng chính sách nhằm thực hiện nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Ngân hàng chính sách xã hội là tổ chức tín dụng của Chính phủ, được Chính phủ bảo đảm việc thanh toán, không phải đóng thuế và nộp các khoản cho ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, ngân hàng chính sách xã hội hoạt động không vì bất kỳ lợi ích thương mại nào mà chủ yếu vì mục đích xã hội.

Các chương trình cho vay hiện nay bao gồm: cho vay trả lương ngừng việc, trả lương khi phục hồi sản xuất cho người lao động; cho vay hỗ trợ nhà ở; gói vay dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ưu điểm của chương trình vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà là chương trình được đưa ra nhằm hỗ trợ xây, sửa nhà, cải thiện đời sống cho người nghèo cũng như các đối tượng chính sách khác.

Chương trình vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà có nhiều ưu điểm nổi bật sau:

Hạn mức vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà được quy định tối đa 80% hợp đồng mua hoặc thuê nhà ở và tối đa 70% giá trị dự toán xây/sửa nhà ở nhưng không đượt vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm.

Thời hạn vay đối với chương trình vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà rất linh hoạt, được tính toán và thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng dựa trên khả năng trả nợ của người vay.

Thời hạn tối đa lên đến 25 năm giúp giảm gánh nặng tài chính cho người vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà.

Thời hạn vay sẽ được tính từ ngày đầu tiên giải ngân vốn vay. Trường hợp người vay có khả năng trả nợ sớm hơn thời hạn tối thiểu (15 năm) thì sẽ được thỏa thuận với ngân hàng chính sách xã hội về mức thời hạn vay ngắn hơn.

Người vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn rất nhiều so với các ngân hàng khác. Lãi suất do Thủ tướng Chính phủ ban hành dựa trên điều kiện thực tế của từng thời kỳ.

Hiện nay, lãi suất vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà được duy trì ở mức 4,8%/năm, 0,4%/tháng. Lãi suất cho vay sẽ được tính toán, đảm bảo không vượt quá 50% bình quân lãi suất các ngân hàng khác. Nếu khách hàng nợ quá hạn sẽ chịu mức lãi suất là 130% lãi suất cho vay lúc đầu.

Ngoài việc chỉ cần trả nợ đúng hạn, khách hàng sẽ không phải chịu bất kỳ chi phí nào như phí đăng ký vay vốn,… Các gói ưu đãi dành cho người vay tiền cho mục đích nhà ở luôn rất đa dạng, phù hợp với từng đối tượng khách hàng cụ thể.

Thủ tục vay tiền đơn giản, dễ thực hiện, thời gian xét duyệt hồ sơ và giải ngân nhanh chóng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn xây nhà của người dân.

Đi đôi với các ưu đãi của chương trình cho vay nhà ở xã hội là các quy định cụ thể về đối tượng được vay tiền Ngân hàng chính sách xã hội.

vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà ở

Đối tượng nào được vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà ?

Những người được vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà bao gồm:

 • Những người có công với cách mạng như: thương binh, bệnh binh, người nhà của các anh hùng liệt sĩ,… được quy định chi tiết tại Pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng Việt Nam.
 • Những người có thu nhập ở mức thấp, các gia đình là hộ nghèo hay hộ cận nghèo thường trú tại các đô thị.
 • Những người làm việc cho doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Những người là sỹ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân làm việc tại các cơ quan thuộc lực lượng Quân đội và Công an.
 • Các cán bộ, công nhân viên chức được quy định tại Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức.
 • Ngoài ra những người thuộc diện không cần nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên cũng là đối tượng được vay tiền xây nhà.

Trên đây là những đối tượng được vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà. Vậy họ cần đảm bảo những điều kiện gì để được giải quyết vay vốn nhà ở tại ngân hàng chính sách xã hội ?

Điều kiện để vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Khi có nhu cầu vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà, khách hàng cần đáp ứng được điều kiện dưới đây:

 • Khách hàng vay tiền phải có ít nhất 1 lần gửi tiết kiệm tại ngân hàng chính sách xã hội với thời gian tối thiểu là 12 tháng. Mỗi tháng số tiền gửi phải bằng hoặc hơn số tiền cần vay tại ngân hàng.
 • Người vay phải có sẵn ít nhất 20% tiền vốn so với giá trị của tài sản đảm bảo hoặc phải có từ 30% trở lên so với vốn dự toán để xây nhà.
 • Phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân/căn cước công dân (CMND/CCCD) và các giấy tờ chứng minh mình thuộc diện được hỗ trợ vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà như tình trạng nhà ở, thu nhập hàng tháng,…
 • Người vay phải có thu nhập riêng và có đủ khả năng trả nợ đúng quy định như đã thỏa thuận với ngân hàng.
 • Khi vay tiền, người vay phải có giấy đề nghị vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà. Các thành viên trong gia đình đều chưa từng vay vốn tại ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính khác.
 • Cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở và các tài sản khác có liên quan. Tất cả giấy chứng nhận đều được cấp bởi cơ quan Nhà nước theo đúng quy định của Luật đất đai.
 • Có bản thiết kế công trình, dự toán chi tiết khi xây dựng nhà ở, có giấy phép xây dụng nếu được yêu cầu. Nếu có giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định của pháp luật thì được xem xét cho vay vốn phù hợp với thời hạn được tồn tại của công trình.

Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

điều kiện vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Khi vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà, khách hàng cần tìm hiểu kỹ hồ sơ vay vốn và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Người vay cần điển đầy đủ và chính xác các thông tin trên giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án sử dụng vốn vay theo mẫu sẵn.

Mẫu đơn này không chỉ sử dụng cho chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở mà có thể sử dụng với bất kỳ mục đích vay vốn nào tại ngân hàng chính sách xã hội.

 • Có xác nhận của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn về việc người vay là đối tượng được vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà.
 • Có giấy tờ chứng minh thu nhập của bản thân có đủ khả năng thanh toán nợ.
 • Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu nơi sẽ xây dựng nhà mới.
 • Chuẩn bị CMND/CCCD còn giá trị sử dụng theo quy định.

Nhiều người thường chủ quan nên khi đi vay vốn mới phát hiện CMND/CCCD đã quá thời hạn sử dụng dẫn đến bị trả lại hồ sơ, làm thời gian được xét duyệt vay vốn bị kéo dài.

Chính vì vậy, trước khi làm thủ tục vay tiền, cần kiểm tra kĩ thời hạn sử dụng CMND (không quá 15 năm kể từ ngày cấp) và  thẻ CCCD (thời hạn ghi trên thẻ).

 • Có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản thế chấp và các giấy tờ khác khi được yêu cầu.
 • Người vay cần chuẩn bị bản vẽ thiết kế cũng như bản sao giấy phép xây dựng có công chứng.

Khi đã hoàn thành việc chuẩn bị hồ sơ, khách hàng đi đến văn phòng ngân hàng chính sách xã hội gần nhất để được hỗ trợ và hoàn thiện hồ sơ vay vốn.

Quy trình khi vay tiền tại ngân hàng chính sách xã hội để xây nhà

Khi vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà khách hàng sẽ trải qua các bước như thế nào ?

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn ở trên, người vay vốn sẽ tiến hành gửi hồ sơ đến tổ Tiết kiệm và vay vốn tại tổ/thôn/xóm nơi mình cư trú.

Trong trường hợp người vay tiền chưa phải là tổ viên của tổ Tiết kiệm và vay vốn thì sẽ được kết nạp. Sau đó tiến hành họp bình xét công khai về hồ sơ vay vốn, có sự giám sát của tổ trưởng/trưởng thôn, có ghi biên bản và nộp lên UBND xã.

Ban Giảm nghèo cấp xã sau khi tập hợp hồ sơ của các tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ trình lên Chủ tịch UBND cấp xã xác nhận và gửi Ngân hàng chính sách xã hội. Ngân hàng chính sách sau khi nhận được hồ sơ đề nghị vay vốn sẽ thông báo cho người vay mang theo hồ sơ vay vốn đến làm thủ tục tại ngân hàng.

Trong thời gian tối đa 10 ngày làm việc, ngân hàng chính sách xã hội thực thiện công tác thẩm định, phê duyệt hồ sơ vay vốn theo mẫu 04a/nhà ở xã hội. Nếu hồ sơ được phê duyệt, người vay sẽ ký kết hợp đồng với ngân hàng và tiến hành  giải ngân theo quy định.

Số tiền giải ngân lần đầu thấp hơn hoặc bằng 50% số tiền đã được phê duyệt. Số tiền còn lại sẽ được chi sau khi công trình thô đã đạt trên 50% giá trị dự toán ban đầu.

thanh toán vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Các cách để thanh toán tiền vay

Ngân hàng chính sách xã hội đưa ra 2 cách thanh toán khoản vay phù hợp với nhiều đối tượng và xu thế hiện nay.

Thanh toán trực tiếp

Một phương thức phổ biến đó là đến trực tiếp ngân hàng để thanh toán. Phương thức này phù hợp với những đối tượng là người lớn tuổi, không có điện thoại di động hoặc không có Internet Banking.

Lưu ý, khi đến ngân hàng thanh toán trực tiếp, khách hàng nhớ mang theo CMND/CCCD, hợp đồng vay và các giấy tờ khác có liên quan để được tất toán khoản vay nhanh nhất.

Thanh toán qua Internet Banking

Đối với những khách hàng có tài khoản ngân hàng và sử dụng Intenet Banking có thể thanh toán rất đơn giản bằng cách lựa chọn tiện ích chuyển tiền trên ứng dụng và chuyển khoản đến số tài khoản của ngân hàng chính sách xã hội.

Hãy lưu lại chính xác số tài khoản mà nhân viên ngân hàng cung cấp để đảm bảo bạn thanh toán đúng cho ngân hàng.

Những điều cần lưu ý khi vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Khách hàng có ý định vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà phải xác định đúng về việc mình có phải đối tượng thuộc diện được vay vốn chương trình này không.

Nếu bản thân là đối tượng được vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà cần tìm hiểu kỹ các điều kiện được vay cũng như hồ sơ, thủ tục để vay vốn.

Nếu khách hàng đang có nợ xấu, cần xác định mức độ của nợ xấu và tùy từng mức độ, ngân hàng sẽ cho bạn biết bạn có đủ điều kiện vay tiền hay không. Cần xây dựng chi tiết dự toán việc xây nhà để đảm bảo hồ sơ sẽ được phê duyệt nhanh chóng.

 

cách vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Kết luận

Với mức lãi suất tốt nhất cùng với nhiều ưu đãi hấp dẫn, việc vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đủ điều kiện vay vốn.

Mong rằng thông qua bài viết mà blogvaytien cung cấp đã giúp quý bạn đọc phần nào hiểu được toàn diện vấn đề vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà.

Bài viết tham khảo:

About the author 

Blogvaytien.com

để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan