(Thảo Luận) Ngày Vía Thần Tài Có Nên Cho Vay Tiền Không?

Ngày vía Thần Tài được nhiều người dân Việt Nam chú trọng. Bởi lẽ, theo quan niệm nhân gian đây là ngày lễ cầu tài, cầu mong một năm mua may bán đắt. Vậy nên, có rất nhiều người đặt câu hỏi, ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không? Bạn có đang tìm câu trả lời cho câu hỏi này không? Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ vào ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không? Nên và không nên làm gì vào ngày này nhé.

Tóm tắt nội dung

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Ngày mùng 10 Tết Nguyên Đán hàng năm được xem là ngày vía Thần Tài. Đây là ngày tạ ơn ông Thần Tài đã mang lại tài tài lộc cho gia chủ trong một năm qua và cũng để cầu tài lộc trong năm nay, cầu may mắn, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió. Theo quan niệm dân gian xưa của người Việt Nam, vào ngày này Thần Tài sẽ gõ cửa nhà và mang đến cho gia chủ nhiều may mắn.

Vào ngày vía Thần Tài, nhiều chủ cơ sở buôn bán, cửa hàng kinh doanh cực kỳ chú trọng. Gia chủ thường mở khai trương, tổ chức múa lân, cúng kiếng, đốt vàng mã tại cơ sở kinh doanh, nơi buôn bán của mình với mong muốn cầu mong Thần Tài phù hộ cho một năm mua mau bán đắt, thuận lợi trong việc buôn bán, mở rộng cơ sở kinh doanh.

Nhiều người dân còn đổ xô đi mua sắm tấp nập về cúng Thần Tài, mua vàng đầu năm vào ngày vía Thần Tài hay mua cá lóc nướng về cúng. Vì thế, món cá nướng trở thành món không thể thiếu vào ngày vía Thần Tài.

Mọi thứ liên quan đến cúng kiếng như vật phẩm cúng, vàng mã được người dân lựa chọn tỉ mỉ, bày trí trang trọng với lòng thành kính nhất với mong muốn Thần Tài sẽ mang tài lộc vào nhà, công việc suôn sẻ.

Ngày vía Thần Tài có ý nghĩa gì?

Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền

Câu chuyện Thần Tài xuất phát từ sự tích và được lưu truyền đến tận ngày nay. Thần Tài là một vị thần cai quản tiền tài trên thiên đình, có danh tiếng vang danh. Chuyện dân gian kể rằng, trong một lần đi chơi uống rượu say, Thần Tài say quá nên bị lưu lạc vào nhân gian, đầu va chạm vào đá ngất xỉu. Sau khi tỉnh dậy, Thần Tài bị mất trí nhớ, không nhớ ra mình là ai và trở thành một người ăn xin lamg thang khắp nơi.

Tuy nhiên, mỗi khi Thần Tài đi đến đâu, vào nhà nào thì nhà đó kinh doanh trở nên phát đạt, khách kéo đến quán nườm nượp, mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho nơi đó. Người dân nơi ông đến ai cũng kính trọng và biết ơn ông. Tuy nhiên, đến ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, vị Thần Tài bỗng nhớ lại mọi ký ức, nhớ lại mình là ai và bay về trời. Từ đó, người dân chọn ngày mùng 10 tháng Giêng Am lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài.

Để tưởng nhớ Thần Tài, người đã đem lại may mắn, sự sung túc no đủ nên người dân đã thờ cúng, tưởng nhớ đến ông. Đặc biệt dân kinh doanh nói riêng, người dân việt Nam nói chung thì ngày vía Thần Tài là ngày trọng đại. Hằng năm, vào ngày này, mọi người nô nức đi mua đồ cúng kiếng để cầu may mắn, sung túc cho cả năm. Với những người kinh doanh buôn bán, trong nhà không thể thiếu bàn thờ Thần Tài. Không chỉ cầu mong may mắn mà bàn thờ Thần Tài còn là chỗ dựa an tâm cho người kinh doanh, buôn bán.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về sự tích Thần Tài tại đây.

Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không?

Ngày vía Thần Tài là ngày để cầu may, cầu sự may mắn đến với gia đình. Vì thế, câu hỏi vào ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không được mọi người đặt ra. Theo quan niệm dân gian, vào ngày này chúng ta nên tránh làm một số điều kiêng kỵ để ảnh hưởng đến phong thủy hay tài lộc trong nhà. Và câu trả lời vào ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền là không.

Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền

Theo quan niệm, nếu trong ngày vía Thần Tài bạn cho người khác vay tiền, điều đó có nghĩa bạn đang đem tài lộc, may mắn của mình cho người khác. Công việc bắt đầu không thuận lợi, mọi việc trắc trở, tiền bạc khó kiếm, cuộc sống gặp khó khăn.

Không chỉ vào ngày vía Thần Tài, trong tháng Giêng cũng là tháng kiêng kỵ việc phải đi mượn, đi vay bởi nó ảnh hưởng lớn đến phong thủy. Do đó, trong ngày này mọi người chỉ nên mua những đồ vật phong thủy, đồ vật biểu tượng cho sự tài lộc, may mắn cho gia đình như mua vàng, trang sức làm từ vàng để xin vía làm ăn, kinh doanh thuận lợi.

Tuy nhiên, về khía cạnh dân gian thì là vậy, nhưng xét theo khía cạnh khoa học thì câu trả lời ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền là hoàn toàn có thể và điều này hết sức bình thường. Ngày nay, tuy người dân vẫn còn ảnh hưởng bởi các quan niệm dân gian nhưng đã thoải mái hơn rất nhiều, số ít đã theo chủ nghĩa hiện đại. Giúp đỡ người khác, cho họ vay tiền khi họ gặp khó khăn là việc làm tốt, thể hiện lòng nhân ái, lá lành đùm lá rách

Vậy nên, ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không sẽ phụ thuộc vào từng người với những cách nghĩ khác nhau.

Có nên đi vay tiền vào ngày vía Thần Tài

Ngoài câu hỏi vào ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không, thì câu hỏi có nên đi vay tiền vào ngày vía Thần Tài không cũng được mọi người thắc mắc.

Theo quan niệm dân gian, việc đi vay tiền vào ngày vía Thần Tài là điều không nên. Điều này ảnh hưởng tới cuốc sống của bạn trong vài tháng sau, bạn sẽ gặp phải tình cảnh túng thiếu tiền, đi vay mượn người khác.

Ngoài ra, vẫn còn một số người có quan niệm truyền thống, vào ngày vía Thần Tài không nên cho vay tiền, họ né tránh các câu hỏi cho mượn tiền vào ngày này. Vì thế, người mượn cũng cần chú ý để tránh làm phiền lòng người khác, làm mất hòa khí hai bên cũng như ảnh hưởng đến tài lộc, sự may mắn của cả hai.

Nếu trong trường hợp khẩn cấp bạn cần tiền gấp và không thể mượn tiền từ bất cứ ai, người thân hay bạn bè, bạn có thể liên hệ các công ty tài chính cho vay online với thủ tục đơn giản, gọn lẹ và nhanh chóng.

Bạn có thể tham khảo cách vay tiền online xét duyệt tự động tại đây.

Ngoài việc phải suy nghĩ ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền và có nên đi vay hay không. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm những việc nên làm vào ngày này để hiểu rõ hơn.

Những việc nên làm vào ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài là ngày trọng đại, có những việc nên làm để mang tài lộc vào nhà, mang đến những điều may mắn cho gia chủ. Gia chủ nên tham khảo một số việc để gia đình được thịnh vượng hơn.

Lau dọn sạch sẽ bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ sạch sẽ, tươm tất và khang trang thể hiện sự kính trọng của gia chủ dành cho Thần Tài, bày tỏ sự cám ơn Thần Tài đã mang lại may mắn cho gia chủ và cũng cầu may một năm mới thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát đạt. Bàn thờ được lau dọn sạch sẽ, tượng Thần Tài được tắm rửa để mang sinh khí, tài vận đến cho gia chủ.

Chuẩn bị đồ cúng vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền

Vào ngày vía Thần Tài, cúng Thần Tài là một việc làm thể hiện bày tỏ sự thành kính, tôn trọng và cám ơn Thần Tài đã phù hộ trong một năm qua và đặc biệt cầu mong một năm tới phát triển thịnh vượng, buôn may bán đắt.

Trong giới kinh doanh, buốn bán, cúng Thần Tài là một việc không thể thiếu, gia chủ sẽ bày biện mâm cúng bao gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc. Đây là tập tục cúng kiếng Thần Tài, cầu mong Thần Tài ban lộc, mang nhiều may mắn và thuậ lợi cho gia chủ.

Mua vàng vào ngày vía Thần Tài

Theo quan niệm, vào ngày vía Thần Tài, người dân sẽ đi sắm sửa vàng đầu năm. Đặc biệt, đối với người kinh doanh buôn bán, mua vàng là để cầu may, mang tài lộc vào nhà, mua vàng là mua may mắn. Vì thế, năm nay gia chủ sẽ làm ăn thuận lợi, sung túc và thịnh vượng hơn. Vậy nên, cứ ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, người dân sẽ đổ xô đi mua vàng, mua đồ vật phòng thủy để mang tài lộc về nhà.

Mua vàng chính là mang tài vận về nhà, vậy nên câu hỏi ngày vía Thần tài có nên cho vay tiền là không chính là giữ tài vận, may mắn trong nhà

Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền

Ngoài những việc nên làm vào ngày vía Thần Tài thì trong này này cũng có một số điều cấm kỵ làm để tránh xua đuổi vận may, rước điềm xui vào nhà.

Những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài

Bài trí bàn thờ không ngay ngắn

Việc quan trọng nhất trong ngày vía Thần Tài là chúng ta cần phải lau dọn, bài trí bàn thờ ngay ngắn, sạch sẽ. Bởi bàn thờ là nơi tọa lạc, dừng chân của Thần Tài trong nhà gia chủ nên cần phải dọn dẹp sạch sẽ. Bài trí sạch sẽ, ngăn nắp có nghĩa gia chủ quan tâm, đối đãi tốt với Thần Tài. Không nên bày biện quá nhiều thứ trên bàn thờ, gây rối mắt, cũng như gây sự hiểu nhầm về sự tham lam cua gia chủ chỉ mong cầu được nhiều tài lộc nên đặt nhiều đồ trên bàn thờ Thần Tài.

Đặt hoa quả không sử dụng được

Một số gia đình thường hay chưng hoa quả giả lên bàn thờ Thần Tài và để ngày này qua ngày khác mà không biết rằng đó là điều cấm kỵ. Nếu gia chủ cúng bằng joa quả giả vì Thần tài không thể sử dụng được, điều này là không tôn trọng và Thần Tài sẽ không phù hộ cho gia chủ.

Nhiều gia đình thường chọn những loại hoa có mùi thơm nhẹ, không gắt như hoa cúc vàng và các loại quả như chuối, cam, lê, táo, quýt… để đặt lên bàn thờ Thần Tài.

Trang phục không chỉnh tề khi cúng vía Thần Tài

Khi cúng vía Thần Tài cần phải chỉnh tề, tránh ăn mặc luộm thuộm khi cúng vía. Điều này ảnh hưởng không tốt đến hình tượng khi đứng trước mặt Thần Tài cúng vía, đây sẽ là một điểm trừ lớn đối với gia chủ. Theo quan niệm dân gian, thái độ thành kính, thành tâm là điều quan trọng nhất trong ngày lễ vía Thần Tài cũng như tất cả các ngày lễ khác bởi thành tâm sẽ được hồi đáp.

Cúng vía Thần Tài ngoài trời

Cúng vía Thần Tài ngoài trời là điều không nên nhưng nhiều người lại hay mắc phải. Nên đặt mâm cúng viếng trong nhà, những gia đình kinh doanh nên đặt bàn thờ Thần Tài tại nơi kinh doanh và làm lễ cúng Thần Tài tại đó.

Dùng thái độ, ngôn từ không thích hợp khi cúng vía Thần Tài

Bất kỳ lễ cúng nào cũng cần thái độ tôn trọng, lời nói cử chỉ phải nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính với các vị thần. Dùng thái độ, ngôn từ không thích hợp sẽ làm mất lòng các vị thần và bị trách phạt. Điều này chẳng những không được các vị thần phù hộ, đêm lại may mắn mà ngược lại còn bị trách phạt. Không những không mang lại tài lộc mà còn rước điềm xui vào nhà. Vì thế gia chủ cần cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói.

Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài gia đình

Truyền thông người Việt Nam hay chia sẻ đồ ăn trong các dịp cúng kiếng. Tuy nhiên, vào ngày vía Thần tài, chúng ta không nên đem lộc cúng chia sẻ cho người ngoài gia đình. Bởi lẽ, lộc Thần Tài cho người ngoài gia đình sẽ mang lộc ra ngoài. Khi cúng xong, muối gạo được gia chủ cất vào nhà, còn nước gia chủ sẽ hắt từ ngoài vào trong, ngụ ý tài lộc, may mắn sẽ đi vào nhà.

Việc đem lộc cúng vía Thần tài cho người ngoài gia đình cũng giống như vào ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền cũng giống nhau, đều đem tài lộc ra khỏi nhà, nên gia chủ cần coi trọng việc này

Kết luận

Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không? Điều này còn tùy thuộc nào quan niệm của từng gia đình sẽ có cách suy nghĩ khác nhau. Tuy nhiên, dân gian có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, mỗi gia đình sẽ có sự lựa chọn phù hợp với gia đình mình, quyết định của gia chủ điều hướng tới vận khí tốt, làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc các thông tin chi tiết nhất liên quan đến vấn đề Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không?

Đón đọc nhiều bài viết được cập nhật mỗi ngày tại Blogvaytien.

Bài đọc tham khảo:

About the author 

Blogvaytien.com

để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan