Giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân hợp pháp

Khi có giao dịch vay nợ, giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân được xem là văn bản pháp lý quan trọng được lập ra giữa bên cho vay và bên vay nhằm đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm cho cả hai bên, tránh xảy ra kiện tụng, tranh chấp sau này.

Bài viết này blogvaytien sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn thông tin về giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân và những lưu ý quan trọng cần phải biết khi thực hiện giao dịch vay nợ.

Tóm tắt nội dung

Giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân là gì ?

Giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân hay còn được gọi là hợp đồng vay tiền, hợp đồng vay tài sản dựa trên thỏa thuận, cam kết của bên cho vay và bên đi vay. Trong đó bao gồm thỏa thuận giữa hai bên về số tiền vay, thời hạn cho vay, lãi suất, tài sản đảm bảo (nếu có) và cam kết trả nợ đúng thời hạn. Đây cũng được xem là văn bản pháp lý quan trọng, là bằng chứng khi xảy ra tranh chấp, kiện tụng khi một trong hai bên phá vỡ cam kết trả nợ.

Giấy vay tiền có thể đánh máy hoặc viết tay, nhưng nhất định phải có chữ ký của hai bên cho vay và đi vay, cùng với người thứ ba làm chứng (nếu có). Căn cứ vào hình thức cho vay, giấy vay tiền được chia thành các loại sau:

 • Giấy vay có thế chấp.
 • Giấy vay không thế chấp.
 • Giấy vay có thế chấp.
 • Giấy vay tiền dân sự.

Tại sao cần có giấy cho vay tiền ?

Trên thực tế, rất nhiều tranh chấp pháp lý liên quan đến các giao dịch cho vay mượn chủ yếu là tiền hoặc tài sản nếu các bên không lập thành văn bản quy định cụ thể về các nội dung vay mượn. Các tranh chấp phát sinh chủ yếu là do các bên có sự quen biết, tin tưởng lẫn nhau dựa trên các mối quan hệ thân thiết như người thân trong gia đình, người quen, bạn bè hoặc các mối quan hệ xã hội khác.

giấy cho vay tiền cá nhân 2022

Nếu không có giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân làm bằng chứng thì việc cho vay mượn sẽ không được pháp luật bảo đảm. Giấy cho vay tiền đảm bảo tính pháp lý để tránh xảy ra tranh chấp, rủi ro kiện tụng trong quá trình vay tiền và đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của cả bên cho vay và đi vay. Đây cũng chính là cơ sở quan trọng nếu một trong hai bên phá vỡ cam kết dẫn đến xảy ra kiện tụng liên quan đến vấn đề vay mượn và thế chấp tài sản.

Trong những trường hợp cụ thể như tranh chấp hoặc một trong hai bên vi phạm thỏa thuận, giấy vay cho tiền có tác dụng:

 • Đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của bên cho vay và bên đi vay.
 • Hạn chế được các trường hợp tranh chấp khi một trong hai bên phá vỡ cam kết.
 • Là căn cứ trong quá trình kiện tụng liên quan đến giao dịch vay mượn, thế chấp tài sản.

Thế nào là giấy cho vay hợp pháp ?

Dù là viết tay hay đánh máy, giấy vay cho vay tiền giữa 2 cá nhân đều có giá trị pháp lý như nhau nếu có thể đảm bảo được các yếu tố sau:

 • Giấy vay tiền phải đảm bảo các điều kiện về mặt pháp lý theo quy định của pháp luật: cả người cho vay và đi vay đều phải có năng lực hành vi dân sự. Đồng thời mục đích và nội dung ghi trên giấy vay tiền phải đúng pháp luật, không được vi phạm các quy định của pháp luật và trái đạo đức.
 • Hai bên cho vay và đi vay hoàn toàn tự nguyện với các nội dung ghi trên giấy vay tiền.
 • Nội dung trên giấy vay tiền phải có đầy đủ thông tin cá nhân của 2 bên: Họ tên, ngày sinh, CMND/ CCCD, sổ hộ khẩu, chữ kí cá nhân, dấu vân tay xác nhận.
 • Ngoài ra, giấy vay tiền phải đầy đủ thông tin hai bên và số tiền vay, lãi suất, mục đích sử dụng, tài sản đảm báo (nếu có), thời hạn trả nợ, xác nhận của người thứ ba (nếu có).
 • Giấy vay nợ phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận để đảm bảo tính pháp lý.

Mẫu giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân đánh máy hợp pháp 2022

Dưới đây là mẫu giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân đánh máy hợp lệ mới nhất. Hai bên cho vay và bên đi vay cần điền đầy đủ và chính xác, rõ ràng thông tin của mình, rõ ràng vào giấy vay tiền có chữ ký của cả hai bên. Để chắc chắn hơn thì nên công chứng để tránh xảy ra rủi ro khi cho vay tiền.

Giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân đánh máy 2022

Hiện nay, giấy cho vay tiền đã có mẫu in sẵn, các bên thực hiên giao dịch chỉ cần in ra và điền đầy đủ theo các thông tin yêu cầu trên giấy.

Bên cạnh đó, với giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân theo hình thức viết tay, để đảm bảo tính xác thực và có hiệu lực thì bạn cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin như ảnh sau:

Giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân viết tay hợp pháp

Hướng dẫn các bước để lập giấy cho vay viết tay hợp lệ

Đối với hình thức viết tay, giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân chỉ hợp lệ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dưới đây:

Bước 1: Thông tin về người đi vay, cho vay

Người cho vay, đi vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

 • Đối với cá nhân: Ghi rõ họ tên, năm sinh, thông tin giấy tờ tùy thân (CMND /CCCD, hộ chiếu), chỗ ở hiện tại, hộ khẩu thường trú, số điện thoại để liên lạc.
 • Đối với tổ chức: Ghi rõ thông tin pháp nhân trên giấy đăng kí kinh doanh (mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp lần đầu, ngày thay đổi nội dung đã đăng ký, thông tin người đại diện, địa chỉ trụ sở,…).

Lưu ý: Bên cho vay (gọi tắt là bên A) và bên đi vay (gọi tắt là bên B). Trong đó, hai bên có thể là cá nhân hoặc pháp nhân (doanh nghiệp, tổ chức).

Bước 2: Số tiền cho vay và thời hạn vay

Số tiền cho vay phải được ghi rõ bằng chữ và bằng số, bởi đây là quy định bắt buộc trong tất cả các giao dịch vay tiền.

Thời hạn cho vay tiền phải ghi rõ ngày, tháng và năm cụ thể mà hai bên tự thỏa thuận, cam kết với nhau trên giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân. Ghi rõ mục đích vay tiền của người đi vay và đảm bảo mục đích sử dụng số tiền là đúng pháp luật.

Bước 3: Lãi suất cho vay

Dù việc vay mượn có lãi suất hay không thì cũng phải ghi rõ vào giấy vay tiền. Nếu bên A cho vay không tính lãi bên B thì phải ghi là “Bên A cho bên B vay không tính lãi”. Còn với trường hợp có lãi thì phải ghi rõ lãi suất phải trả là bao nhiêu, được tính theo lãi suất của ngân hàng nào vào giấy cho vay . Theo quy định của pháp luật, lãi suất cho vay không được vượt quá 20%/năm của số tiền trong giao dịch vay nợ (Theo khoản 1, Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015).

Bước 4: Phương thức trả nợ

Phương thức trả nợ tùy vào thỏa thuận, cam kết giữa hai bên, có thể là tiền mặt, chuyển khoản, tài sản,… Trong giấy vay nợ, hai bên giao dịch có thể nêu cụ thể rõ cách thức trả nợ.

Bước 4: Thỏa thuận khác

Bên cạnh đó, hai bên cũng có thể ghi thêm các thỏa thuận khác về cách giải quyết nếu phát sinh tranh chấp, xung đột. Đặc biệt, nên nêu thêm chi tiết các trường hợp sẽ xảy ra nếu một trong hai bên không thực hiện theo đúng thỏa thuận.

Bên cạnh đó, giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân nên lập ít nhất 2 bản, nêu rõ bằng số và bằng chữ trong giấy, mỗi bên nên giữ số lượng bản chính giống nhau.

Những lưu ý khi viết giấy cho vay tiền cá nhân

Khi tiến hành làm giấy cho vay tiền, bạn cần xác định xem người đi vay có đủ khả năng để chi trả nợ gốc và lãi theo đúng những gì hai bên đã đề ra hay không. Sau đó cân nhắc hình thức hình thức xử phạt khi một trong hai bên vi phạm hợp đồng vay mượn hay bên vay không trả theo đúng thời hạn đã ký kết.

Từ đó, bạn có thể thực hiện việc vay tiền sao cho nhanh chóng, hợp pháp nhất mà vẫn đảm bảo các nội dung, tránh những rủi ro phát sinh sau này về việc quyền lợi và nghĩa vụ thanh toán của bên đi vay cho vay.

Giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân không cần công chứng, nhưng phải đảm bảo có tính pháp lý. Nếu có thể thì nên công chứng để nâng cao sự an toàn, đảm bảo quyền lợi của các bên.

Giấy vay tiền cá nhân không có công chứng nhưng đầy đủ các thông tin cần thiết thì vẫn có đủ đủ tính pháp lý để khởi kiện khi tranh chấp. Trong giấy vay tiền nếu ghi thời gian là vô thời hạn thì đồng nghĩa với việc bên cho vay có thể đòi bên vay bắt cứ lúc nào.

Ngoài ra, giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân có tính pháp lý khi thỏa mãn các điều kiện:

 • Người vay tiền phải trên 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Các bên vay, cho vay dựa trên tinh thần tự nguyện, thống nhất.
 • Lãi suất khi cho vay không quá 20%/năm theo quy định của pháp luật.
 • Bên vay tiền cần xác định khả năng trả nợ của mình theo cam kết trên giấy vay.
 • Giấy vay nợ có đề cập đến các phương thức giải quyết nợ vay khi một trong hai bên không tuân thủ theo thỏa thuận đã ghi trong giấy vay tiền.

Có cần công chứng giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân không?

Theo quy định của pháp luật thì giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân không bắt buộc phải công chứng hay chứng thực. Vì vậy, giấy vay nợ không cần công chứng hay chứng thực nếu có đủ thông tin cần thiết của hai bên thì vẫn có giá trị pháp lý và cơ sở để khởi kiện.

Tuy nhiên, để đảm bảo các quyền lợi của mình khi xuất hiện tranh chấp, khởi kiện, blogvaytien khuyên bạn nên công chứng giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân.

Giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân viết tay có giá trị pháp lý hay không ?

Theo quy định của pháp luật về bộ luật dân sự, việc vay tiền có hiệu lực pháp lý không nhất thiết phải bằng văn bản công chứng. Nếu có thể chứng minh bằng lời nói, tin nhắn, hành vi, email, phương tiện điện tử,…. cũng được coi là giao dịch hợp pháp khi xảy ra vấn đề tranh chấp.

Do vậy, có thể khẳng định giấy vay nợ viết tay hoàn toàn có giá trị pháp lý bình thường như giấy vay nợ đánh máy. Tuy nhiên, khi các bên cho vay và đi vay có kiện tụng, tranh chấp thì tòa án sẽ vẫn ưu tiên các giấy tờ vay nợ có chứng cứ pháp lý rõ ràng. Bởi vậy, để xác minh việc cho vay của mình, bạn cần lưu lại các bằng chứng cụ thể về việc vay nợ từ người đi vay bằng cách lưu lại hình ảnh, đoạn ghi âm, tin nhắn,…

Cách cho vay tiền hợp pháp, không lo bị quỵt nợ

Từ trước đến nay, hình thức cho vay tiền đã trở nên phổ biến trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, các giao dịch cho vay tiền, vay nợ cũng tiềm ẩn những rủi ro. Để bảo toàn quyền lợi cho cả bên vay (bên B) và bên cho vay (bên A) thì nên có một giấy vay nợ để làm bằng chứng, giấy vay nợ nên có công chứng để bảo đảm hơn. Các bên cần nắm rõ các quy định của luật dân sự trước khi thực hiện giao dịch vay mượn.

Kết luận

Như vậy, trên đây blogvaytien đã chia sẻ cho bạn mẫu giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân và các thông tin liên quan cần phải nắm rõ. Bạn có thể dễ dàng tải, in ấn các mẫu giấy cho vay nợ này và áp dụng vào thực tiễn.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn để tiến hành các giao dịch vay mượn an toàn, hợp pháp và đảm bảo hơn.

Bài viết tham khảo:

About the author 

Blogvaytien.com

để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan